Lợi ích của mô hình BIM

BIM là một trong những tiến bộ đáng kể về công nghệ trong ngành công nghiệp kiến trúc, kỹ thuật và xây dựng (AEC) trong vòng một thập kỷ qua. BIM cung cấp một cái nhìn tổng thể rõ ràng về công trình giúp các bên liên quan đến dự án đưa ra các quyết định phù hợp, giảm thiểu rủi ro và nâng cao hiệu quả công việc.

1/ BIM cung cấp nhiều lợi ích cho bạn khi thực hiện các dự án:

- Lập kế hoạch một cách rõ ràng và minh bạch về quy trình;

- BIM giúp quản lý dễ dàng hơn các dự án phức tạp với yêu cầu ngày càng tăng;

- Cải thiện thông tin liên lạc và quảng bá dự án

- Cập nhật thông tin dự án một cách trực tiếp và nhất quán

- Đảm bảo chất lượng cao dựa trên việc tiêu chuẩn hóa các qui trình

- Giảm thời gian thực hiện

- Ít rủi ro và chi phí xây dựng thấp hơn

- Nâng cao mức độ sản xuất, chế tạo sẵn từ nhà máy

- Tái sử dụng tài nguyên thông tin cho quá trình thi công hiện tại và tương lai

2/ Những lợi ích khi ứng dụng BIM trong xây dựng

- Hiểu tốt hơn các phương án thiết kế

- Giảm thiểu các rủi ro (Trong quá trình thi công) liên quan đến thiết kế

- Khả năng phân tích và giả lập dẫn đến những thiết kế hợp lý

- BIM có khả năng sản sinh những tác động có lợi cho vấn đề thời gian

- BIM sản sinh những tác động có lợi để kiểm soát khối lượng xây lắp

- Nó giúp loại trừ gần như triệt để các cái xung đột về thiết kế ở trong quá trình xây dựng (chậm tiến độ thi công, các chi phí đập đi làm lại ) v.v…

- Các đối tác, các chủ thể liên quan đến công trình xây dựng như chủ đầu tư, nhà thầu, tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, các cơ quan quản lý nhà nước, cũng như các tổ chức tài chính, ngân hàng đầu tư cho công trình đấy được kết nối với nhau, chia sẻ thông tin một cách chính xác, kịp thời.

 

Lợi ích khi áp dụng BIM

 

3/ Tính năng vượt trọng so với các mô hình quản lý thông tin khác

a/ Trực quan 3D

Tất nhiên, tác dụng cơ bản nhất của một mô hình BIM đó là dùng cho việc tạo ra những hình dung thực tế về của tòa nhà đã được phác họa. Mô hình BIM của bạn giúp những quyết định thiết kế của bạn bằng cách so sánh nhiều phương thức thiết kế và dùng cho “việc bán” thiết kế của bạn cho khách hàng của bạn, cộng đồng cục bộ, và các bên liên đới khác.

b/ Quản lý thay đổi

Vì dữ liệu được lưu trữ tại một nơi trung tâm trong mô hình BIM, bất kỳ chỉnh sửa nào đối với thiết kế tòa nhà đều sẽ được tự động sao chép lại theo mỗi tầm nhìn như các sơ đồ tầng lầu, các lát cắt và thang máy. Điều này không chỉ hỗ trợ trong việc tạo ra tài liệu nhanh hơn mà còn cung cấp bảo đảm chất lượng nghiêm ngặt bằng cách kết hợp tự động của những tầm nhìn khác nhau.

c/ Mô phỏng tòa nhà

Các mô hình BIM không chỉ bao gồm những dữ liệu kiến trúc; thông tin về những quy định kỹ thuật khác nhau, thông tin tính bền vững, và những đặc tính khác có thể được mô phỏng trước dễ dàng của công trình thực sự.

d/ Quản lý dữ liệu

BIM bao gồm thông tin không được thể hiện một cách rõ ràng. Ví dụ như thông tin lập đồ thị sàng lọc nhân công cần thiết, bố trí và bất cứ thứ gì có thể ảnh hưởng đến kết quả của tiến độ thi công dự án. Chi phí cũng là một phần của BIM cho phép chúng ta biết được ngân sách và chi phí ước lượng của một dự án có thể nằm ở bất kỳ điểm cho sẵn nào vào đúng thời điểm trong suốt sự án.

Không cần phải nói, dữ liệu đặt vào một mô hình BIM không chỉ hữu ích trong suốt giai đoạn thi công và thiết kế của một dự án tòa nhà mà có thể được sử dụng xuyên suốt toàn bộ vòng đời của tòa nhà, giúp giảm chi phí quản lý và thi công của các tòa nhà, chi phí này chiếm nhiều hơn so với toàn bộ chi phí thi công.

Bài viết liên quan